บทความ

[CR]รีวิว "วัดดังเชียงใหม่วัดน่าไปสายบุญต้องห้ามพลาด"
ประเดิมด้วยวันแรกกันก่อนเลยครับ เพี้ยนลุย


ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ แล้วอยากไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวแล้วล่ะก็
แนะนำให้มาวัดแห่งนี้เลยครับ


วัดสวนดอกในอดีต เป็นสวนดอกไม้(ต้นพยอม) ของเจ้านายฝ่ายเหนือใน ราชวงศ์เม็งราย วัดนี้ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อยู่ตรงข้ามกับคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ้าเริ่มจากคูเมืองเมื่อถึงแยกประตูสวนดอกให้เลี้ยวซ้าย เข้ามาเส้นทางถนนสุเทพ มุ่งตรงมาหน้าโรงพยาบาลสวนดอก เลยโรงพยาบาลสวนดอกมาแค่นิดหน่อย ก็จะเจอวัดอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนทางขวามือจะเป็นคณะทันตแพทย์ครับ เพี้ยนแว๊น
 
 
แผนที่จาก Google map


ประวัติของวัดสวนดอกแบบย่อๆ
วัดสวนดอกสร้างขึ้นในภายในเวียงสวนดอก ซึ่งเป็นเขตพระราชอุทยานในสมัยราชวงศ์มังราย โดยในปี พ.ศ. 1914 (ศักราชนี้ถือตามหนังสือชินกาลมาลีปกรณ์ของพระรัตนปัญญาเกตุ) พระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่ง ราชวงศ์มังราย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็น 'พระอารามหลวง' เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของ 'พระมหาเถระสุมน' ผู้ประดิษฐานพระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ ในแผ่นดินล้านนา และสร้างองค์พระเจดีย์เพื่อประดิษฐาน 'พระบรมสารีริกธาตุ' 1 ใน 2 องค์ ที่ 'พระมหาเถระสุมน' อัญเชิญมาจากสุโขทัย ในปี พ.ศ. 1912 (องค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ในพระเจดีย์ ใน วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร)

ในสมัย ราชวงศ์มังราย วัดสวนดอก มีความเจริญรุ่งเรืองมาก แต่หลังจากสิ้น ราชวงศ์มังราย บ้านเมืองตกอยู่ในอำนาจพม่า ทั้งเกิดจลาจลวุ่นวาย วัดนี้จึงกลายสภาพเป็นวัดร้างไป วัดสวนดอก ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง ในรัชสมัย พระเจ้าบรมราชาธิบดีกาวิละ แห่ง ราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์ (เจ้าเจ็ดตน)และได้รับการทำนุบำรุงจาก เจ้านายฝ่ายเหนือ และประชาชนเชียงใหม่มาโดยตลอด
วัดสวนดอก ได้รับการบูรณะครั้งสำคัญ 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2450 พระราชชายา เจ้าดารารัศมี ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญรวบรวมพระอัฐิ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และ พระประยูรญาติ มาประดิษฐานรวมกัน และต่อมาอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2475 เป็นการบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระวิหารโดย ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา เม่าฝึกจิต


พระเจ้าเก้าตื้อ พระประธานในพระอุโบสถวัดสวนดอก

ภายในวิหารกว้างมากครับ เงียบสงบ มีพระประทานองค์ใหญ่โดดเด่นประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถภาพภายในวิหารวัดสวนดอกภายในวัดมีบริเวณที่กว้างขวาง มีที่จอดรถสะดวกสบายครับ สิ่งแรกที่เข้ามาแล้วเห็นได้สะดุดตาเลยก็คือองค์พระเจดีย์สีทองอร่ามที่ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรดากู่ที่ใช้เก็บอัฐิของเจ้านายฝ่ายต่างๆ

กู่ของเจ้านายฝ่ายเหนือ ด้านหลังเป็นเจดีย์ประธานของวัดสวนดอก ซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่เป็นสีทองสวยงาม (เดิมเป็นเจดีย์สีขาว) 
บรรดากู่ที่ใช้เก็บอัฐิของเจ้านายฝ่ายต่างๆภาพกู่บรรจุอัฐิของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5


อีกมุมหนึ่งของบรรดากู่ที่ใช้เก็บอัฐิของเจ้านายฝ่ายต่างๆ


ภาพสะท้อนจากกระเบื้องแท่งจุดเทียนของบรรดากู่ที่ใช้เก็บอัฐิของเจ้านายฝ่ายต่างๆ


ภาพอีกมุมหนึ่งของเจดีย์วัดสวนดอก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากสุโขทัย 
พระบรมสารีริกธาตุอีกส่วนหนึ่งได้แบ่งไปบรรจุที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ 
จึงทำให้วัดสวนดอกและวัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดพี่วัดน้องกันภาพบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินจากวัดสวนดอก

ภาพบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินจากวัดสวนดอก


บรรยากาศความสงบ และความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณสถานเป็นอะไรที่เข้ากันและลงตัวมาก รับรองว่าใครที่ได้มีโอกาสมาเยือนวัดแห่งนี้ จะกลับบ้านไปด้วยความสุขรอยยิ้ม รู้สึกอิ่มบุญ และภาพสวยงามทุกคนแน่นอนครับ เพี้ยนแช๊ะหัวใจหัวใจ

ขอปิดท้ายด้วย บรรยากาศหน้าวัดสวนดอกตอนพระอาทิตย์ตกดินครับ
พระครูสุวัฒน์ชัยกิจ
พระครูสุวัฒน์ชัยกิจ
เจ้าอาวาสวัดสว่างวารี
เจ้าคณะอำเภอบึงโขงหลง
พระครูปัญญาสารโกศล
พระครูปัญญาสารโกศล
เจ้าอาวาสวัดสิงหารินทราราม
 รองเจ้าคณะอำเภอบึงโขงหลง
พระครูสุตวรธรรมพินิจ
พระครูสุตวรธรรมพินิจ
เจ้าอาวาสวัดศิริมงคลวนาราม
รองเจ้าคณะอำเภอบึงโขงหลง
เฟสบุ๊ค
โพล
  • คุณรู้จักwww.bk-bhuddist.com จากที่ใหน
    google.com
    facebook
    line
    e-mail